Anh Đặng Hoài Thanh (ngụ ấp Đông Hưng 1, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết do nắng nóng liên tục, vườn măng cụt của anh bị thiệt hại nặng nề. “Dù tưới nước như mọi năm nhưng 7.000m2 măng cụt không cây nào ra hoa. Năm nay, gia đình tôi thất thu nặng”, anh Thanh than vãn.

Ông Lê Ngọc Quận (ngụ ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành) là một trong những người trồng nhiều cây thanh trà với khoảng 30 công (30.000m2), gồm 2 loại chua và ngọt. “Mấy năm trước, vườn thanh trà nhà tôi thu hoạch gần 50 tấn nhưng năm nay, tới cuối vụ, chắc thu hoạch không hơn 2 tấn trái loại chua. Riêng 200 cây thanh trà ngọt vụ này hái chưa được một kg nào”, ông Quận nói.

Trong khi đó, người trồng sầu riêng ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đang lâm cảnh khốn đốn, bởi hàng loạt cây rụng lá chết hoặc trái teo tóp. Cán bộ nông nghiệp xã Quới Thiện, Huỳnh Văn Mười Anh nhìn nhận, trong diện tích trồng sầu riêng của xã, hiện có gần 280 ha thiệt hại 30%-70%, hơn 164 ha thiệt hại trên 70%. Năm nay nắng nóng quá, mưa ít, độ mặn lên tới 9‰ khiến sầu riêng giảm năng suất đáng kể. Xã đang thống kê thiệt hại để có chính sách hỗ trợ nhà vườn.

Tại tỉnh Trà Vinh, khoảng 276 ha trồng chôm chôm ở cù lao Tân Quy, huyện Cầu Kè đang rụng trái non và chết dần. Đây là nơi trồng chôm chôm lớn nhất tỉnh nhưng do ảnh hưởng của hạn, nhiều nông dân phải trắng tay. Theo bà Phạm Thị Mến (xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè), gia đình bà trồng 9 công chôm chôm, mỗi năm thu hoạch 20-25 tấn trái, thu nhập hàng trăm triệu đồng. Năm nay, do mặn xâm nhập làm vườn chôm chôm rụng trái, rụng lá, bà quyết định chặt bỏ toàn bộ để trồng cây khác.

Do nhiều nhà vườn bị mất mùa, cung không đủ cầu nên giá nhiều loại trái cây tăng ngất ngưởng. Anh Đặng Hoài Thanh cho biết, tại chợ Bình Minh, giá măng cụt hiện lên đến 90.000 đồng một kg, trong khi mọi năm, cao nhất cũng không quá 50.000 đồng.

Giám đốc Công ty cổ phần Rau quả Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Văn Đức cho rằng, hiện thương lái thu mua bưởi loại từ 1,2 kg trở lên, cành lá đẹp với giá 48.000 đồng một kg, loại từ 900gr đến 1kg khoảng 36.000-37.000 đồng một kg, tăng 12.000-13.000 đồng mỗi kg so với cùng kỳ năm rồi.

“Thông thường sau Tết, giá bưởi giảm nhưng năm nay lại tăng cao. Công ty của tôi phải đến nhiều nhà vườn thu mua nhưng cũng không đủ hàng giao cho đối tác. Nhiều vựa bưởi tại thị xã Bình Minh đã đóng cửa do không còn nguồn cung”, ông Đức cho biết.

Nhiều loại trái cây có múi khác cũng tăng giá mạnh, như quýt, cam… Ngoài hạn, mặn làm thất mùa, thời điểm này nghịch vụ nên sản lượng không nhiều, trong khi thị trường nội địa và xuất khẩu đang có nhu cầu cao khiến giá bị đẩy lên. Tại vườn, giá cam xoàn, thương lái thu mua 48.000-50.000 đồng một kg, cam mật khoảng 40.000 đồng, trong khi cam sành 30.000-32.000 đồng một kg…, cao hơn nhiều so với các năm trước.

Chị Lê Ánh Linh – buôn bán trái cây trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho hay nắng nóng nên ăn trái cây có múi được nhiều người ưa chuộng. “Hiện rất nhiều người đặt mua quýt đường với giá 60.000 đồng một kg, trong khi cách đây 3 tháng chỉ 40.000 đồng nhưng tôi vẫn không có đủ hàng để cung cấp vì nhà vườn ở Hậu Giang và Đồng Tháp đã cạn nguồn”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.