Theo thông cáo của Nhà Trắng, Mỹ và Việt Nam đã nhất trí mở rộng hợp tác an ninh. Trong đó, Mỹ cam kết giúp chính phủ Việt Nam tăng cường năng lực đảm bảo an ninh hàng hải.

Theo đó, Mỹ sẽ thực hiện đến cùng việc cấp 18 tàu tuần tra MetalShark 45-foot cho Cảnh sát biển Việt Nam theo đề nghị từ phía Việt Nam. Đồng thời, Mỹ sẽ giúp đào tạo và cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho Cảnh sát biển Việt Nam để bảo vệ bờ biển. Hải quân của hai nước cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong vấn đề hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tại, thông qua việc tham gia chiến dịch Thiên thần Thái Bình Dương và tập luyện hỗ trợ nhân đạo chung.

Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam nhằm đóng góp cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thông qua việc hỗ trợ trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình gần Hà Nội, và cung cấp các trang thiết bị y tế để hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2.

Trong cuộc họp báo chung chiều nay (23.5) tại Hà Nội với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Barack Obama cũng khẳng định, Mỹ và Việt Nam đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm kế hoạch đào tạo Cảnh sát biển Việt Nam, cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam…

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông và tôn trọng chủ quyền, độc lập của Việt Nam. Ông Obama nhận định, các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết trên cở sở hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế; đồng thời khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay hoạt động, tuần tra tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, ủng hộ quyền thực hiện tương tự của tất cả các quốc gia khác.

Sức mạnh tàu tuần tra Mỹ hứa cung cấp cho Việt Nam:

Metal Shark đang có 3 mẫu tàu tuần tra lớp Defiant gồm 165, 140 và 100.

Các tàu đều sử dụng kiểu thiết kế mở rộng, trong đó phần thân được kéo dài tạo hình dáng thon, giúp nâng cao đáng kể khả năng hoạt động trên biển và tăng cường sự thoải mái cho thủy thủ đoàn nhờ giảm lực tác động dọc theo tàu.

Thiết kế mũi rìu độc quyền của Damen trên các mẫu 165 và 100 Defiant còn có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội so với kiểu thân tàu thông thường.

Hệ thống thông tin liên lạc, định vị trên tàu bao gồm: radar băng sóng X,S; hệ thống hoa tiêu tự động; hệ thống định vị toàn cầu vi sai; hệ thống hải đồ điện tử; hệ thống định dạng tự động.ên cạnh đó là la bàn từ trường; la bàn con quay hồi chuyển; hệ thống thông tin liên lạc GMDSS A2/A3…

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.