Chiến hạm USS Carl Vinson và cuộc viếng thăm với người “Bạn cũ”

0
1996


Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng 2 tàu hộ tống đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, hôm 5/3/2018 và kéo dài đến 3/9/2018. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tàu sân bay của Hoa Kỳ viếng thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh.

Sức ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với Châu Á đã giảm đi một phần gần đây, tuy nhưng Hoa Kỳ vẫn giữ được phong độ và tầm quan trọng nhất định đối với khu vực.

Đó là phải kể đến sự triển khai của một trong mười một chiến hạm hạt nhân đi kèm theo tiềm lực về thủy và không chiến mạnh mẽ, quan trọng nhất của Hoa Kỳ tới một thành phố nhỏ bé xứ phương Đông.

Sự xuất hiện của tàu sân bay USS có thể là một thông điệp liên quan đến tới Triều Tiên, hoặc sự hỗ trợ cho vụ việc. Sự hiện diện của USS Carl Vinson ở Đà Nẵng tuần này là một cử chỉ của sự cam kết đối với một đất nước, nơi và chiến hạm này đã diễn ra cuộc chiến tranh khốc liệt và năm thập kỉ trước.

Nguy cơ và thách thức an ninh

Tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được bắt đầu từ năm 1995. Kể từ đó hai bên đã có những hành động tính cực như trao đổi hàng hóa, văn hóa, cam kết và kết nối quân sự.

Trung Quốc là một trong những quốc gia bắt đầu tranh chấp khu vực Biển Đông

Những tranh chấp trong chính trị và quan điểm về lãnh thổ đối với Việt Nam đều không được phép nhắc đến trong quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, và có một sự tiến triển tốt đẹp giữa hai bên.

Việc tàu sân bay USS Carl Vinson neo bến đến thành phố Đà Nẵng, cách không xa nơi mà lần đầu tiên Hoa Kỳ nổ súng xâm lược Việt Nam năm 1965 và cũng không quá xa đến nơi diễn ra hàng loạt cuộc chiến đẫm máu, cay đắng nhất lịch sử, không nhằm che đậy những giờ khắc đau thương ấy mà chuyến thăm lần này [của đội tàu sân bay Mỹ] dù hai bên không thừa nhận rõ ràng nhưng có một thông điệp gửi ra bên ngoài, đặc biệt là tới Trung Quốc. Đấy là hai bên Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những hoạt động về tăng cường hợp tác quân sự để đối phó với các nguy cơ và thách thức an ninh mới mà hai bên đều phải đối mặt. Rõ ràng rất nhiều người có thể hiểu được thách thức đấy chủ yếu xuất phát từ phía Trung Quốc.

Cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều là đối thủ của Trung Quốc trong khu vực. Ngoài cuộc đối đầu nổi tiếng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Việt Nam còn đối đầu với Trung Quốc, với một lịch sử dài hàng nghìn năm kể từ thời phong kiến.

Việt Nam có đường biên giới dài hơn 1000km với Trung Quốc, nơi diễn ra nhưng cuộc trao đổi hàng hóa trị giá hơn 90 tỉ USD, tuy nhiên năm 1979 đây cũng là nơi an nghỉ của hàng loạt chiến sĩ hi sinh của hai bên.

Hai tổ chức Cộng Sản đã từng hợp tác, chia sẽ, hỗ trợ chung sống như những người anh em với nhau ( được mô tả bởi hai bên). Nhưng rồi bắt đầu phân tách và mâu thuẩn diễn ra vào những năm 70, khi Việt Nam hợp tác với Liên Xô và thực hiện cuộc tấn công đối với Campuchia 1978 chống lại Khơ-me đỏ.

Mối quan hệ Việt-Trung chỉ thay đổi khi khối Liên Xô sụp đổ vào những năm 1980, đã dẫn đến sự thay đổi suy nghĩ về Đảng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản đối với Việt Nam. Kể từ đó Việt Nam cố gắng gây dựng lại mối quan hệ với Trung Quốc, tuy nhiên sự khác biệt về tư tưởng giữa hai bên vẫn còn, điển hình là tranh chấp chủ quyền quần đảo ở biển Đông.

Hoa Kỳ luôn trong tư thế sẵn sàng

Một trong nhiều những tổ chức chống lại Trung Quốc đã có hàng loạt cuộc biều tình từ năm 2014 khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 vào hải phận Việt Nam. Các cuộc biểu tình diễn ra và nhắm vào các nhà máy của kẻ xâm lược. Đó chỉ là những hành động chống lại sự bành trướng trước kẻ thù.

Việt Nam đã có những kêu gọi hòa bình tại ASEAN buộc Trung Quốc phải ngưng những hành động trái phép. Tuy nhiên việc này không ngăn cản Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự và sân bay trên những quần đảo.

Hoa Kỳ luôn tuyên bố không can thiệp vào các tranh chấp trên Biển Đông, nhưng Hải quân Hoa Kỳ đã liên tục có các hoạt động “tự do hàng hải” tại các vùng biển đang tranh chấp, một thách thức rõ ràng đối với các tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.

Dưới chính sách “tái cân bằng sang châu Á” của chính quyền Obama, Hoa Kỳ và Việt Nam ký một hiệp định đối tác toàn diện năm 2013. Tháng 05/2016, chính quyền Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam. Cho đến thời điểm chính quyền Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi năm ngoái, Mỹ và Việt Nam đều cam kết theo đuổi TPP như một cách gắn kết hai nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Hành động luôn sẵn sàng là một trong những việc mà Hoa Kỳ ưu tiên Việt Nam, thể hiện sự đoàn kết hữu nghị và cùng đối mặt trước những thách thức, nhất là về Trung Quốc

Chính quyền Hoa Kỳ vẫn chưa có một mốt quan hệ chiến lược với Việt Nam. Tuy nhiên quân đội Hoa Kỳ hầu như đã tăng cường hợp tác và triển khai tập trận cùng với quân đội nước này. Cho đến thời điểm này nhà trắng vẫn chưa bày tỏ được sự can thiệp triệt để đến với Trung Quốc và trước những hành động xây dựng trái phép của quốc gia này.

Tàu sân bay USS Carl Vinson trông hoành tráng tuy nhưng vẫn chưa rõ nếu nó có thể giúp ít trong việc kiềm hãm các hành động của Trung Quốc. Cho dù có sự hiện diện của Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn cần bình tĩnh trước những biến chuyển trong tương lai và cả về quyền lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc nói chung.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.