Tổng thống Barack Obama sắp có chuyến thăm Việt Nam từ 23-25/5

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam vào thứ 2 tuần tới. Rất nhiều tờ báo nước ngoài đang suy đoán về những vấn đề chủ chốt Obama sẽ đề cập trong chuyến thăm 2 ngày này, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các vấn đề an ninh khu vực và sự hợp tác trong khu vực.

Nhưng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa 2 nước trong những năm gần đây có thể sẽ mang lại một sự phối hợp trong nhiều lĩnh vực hơn, tờ Forbes nhận định. Trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Obama, tác giả Brett Davis cho rằng ngoài những vấn đề chính trị, an ninh, thương mại, Tổng thống sẽ bàn với Việt Nam về hai vấn đề lớn khác là biến đổi khí hậu và giáo dục.

Đồng bằng sông Cửu Long đang trải qua hạn hán nghiêm trọng. Nhiều vùng đất rộng lớn trồng lúa đã bị bỏ hoang và hàng trăm ngàn người phải chịu tình cảnh thiếu nước, thiếu lương thực do hạn mặn gia tăng.

Ngoại trưởng John Kerry đã từng ám chỉ Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với thiên tai khi ông gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hồi tháng 3, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Washington DC.

Từ sau thỏa thuận quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ năm 2013, Mỹ đã đầu tư 17 triệu USD vào chương trình rừng và đồng bằng của USAID tại một số tỉnh ĐBSCL. Ngoài ra còn có những chương trình như Sáng kiến hạ lưu sông Mekong và Cơ sở hạ tầng thông minh giúp hỗ trợ kỹ thuật và quy hoạch cơ sở hạ tầng ở khu vực này.

Chính vì thế, báo Mỹ cho rằng sẽ có một khoản đầu tư lớn về khắc phục hậu quả hạn hán trong chuyến thăm lần này của ông Obama.

1463737733-1463735031-obama-4

Giáo dục là một lĩnh vực quan trọng khác mà hai nước đều có lợi ích chung. Sinh viên Việt Nam là một trong những nhóm sinh viên nước ngoài đông nhất theo học tại các trường đại học Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tài trợ cho chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 1994 hợp tác với trường Kenedy của Harvard.

Ngoài ra, một tuần trước chuyến thăm của Obama, ngày 16.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký giấy phép thành lập Trường Đại học Fulbright, trường đại học tư phi lợi nhuận đầu tiên của Mỹ ở Việt Nam. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cam kết hỗ trợ 20 triệu USD cho dự án.

Dự án vẫn đang tìm kiếm thêm 50-60 triệu USD tài trợ từ chính phủ và các tổ chức, và tác giả Brett Davis mong chờ dự án sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Obama trong chuyến thăm này.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và vấn đề an ninh sẽ là những vấn đề cấp bách nhất đối với cả Mỹ và Việt Nam trong mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và giáo dục là những vấn đề rất gần gũi với ông Obama, vì vậy nhiều khả năng, chúng sẽ nằm trong nội dung chuyến thăm sắp tới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.