Năm nghi phạm đã bị bắt giữ vì tham gia vào vụ lừa đảo bằng cách mạo danh IRS để lừa gạt khoảng 36,5 triệu USD$ từ 6.400 nạn nhân toàn nước Mỹ, các quan chức liên bang cho biết hôm thứ Ba.

Bị bắt vào ngày thứ hai ở Miami, Fla., các nghi phạm bị cáo buộc giả nhiều cuộc gọi mà họ tuyên bố là IRS hoặc quan chức thuế vụ, nói với các nạn nhânhọ nợ tiền thuế, và đe dọa bắt giữ nếu thanh toán không được gửi ngay lập tức, nhân viên văn phòng của Tổng Thanh tra Tài chính cục Quản lý thuế cho biết.

Năm bị cáo thuyết phục các nạn nhân để chuyển thanh toán qua MoneyGram, Walmart2Walmart và dịch vụ chuyển tiền tệ khác.

Các vụ bắt giữ bắt nguồn một phần từ tháng 10 năm 2015, 1 cuộc gọi đến đường dây nóng gian lận thành lập bởi Ủy ban đặc biệt của Thượng viện, TIGTA nói. Người gọi báo rằng chồng cô, sau khi nhận được cuộc gọi giả danh IRS: “đe doạ bắt giữ và yêu cầu thanh toán gần 2.000 USD$”, đã lái xe đến một cửa hàng Walmart địa phương để chuyển tiền.

Nạn nhân vì quá lo lắng đã bị tai nạn giao thông trên đường, nhưng vẫn cố gắng sau đó hoàn tất việc chuyển tiền. Thượng nghị sĩ Susan Collins, R-Maine, chủ tịch ủy ban Thượng viện cho biết .

Các nhân viên điều tra sử dụng đường dây nóng nhận được báo cáo của nạn nhân bắt nguồn từ việc chuyển giao đến Minnesota, và cung cấp các thông tin đến cục thuế. Các nhà điều tra xác định hai trong số các nghi phạm bằng cách kiểm tra camera an ninh của Walmart.

Cục thuế IRS cảnh báo với người dân rằng họ không bao giờ gọi điện thoại để đòi tiền thuế và yêu cầu thanh toán qua các dịch vụ chuyển tiền

Văn phòng của IRS đã xác định nghi phạm là Jennifer Valerino Nunez; Dennis Delgado Caballero; Arnoldo Perez Mirabal; Yaritza Espinosa Diaz và Roberto Fontanella Caballero. Năm bị cáo chịu trách nhiệm cho gần 2 triệu USD$ trong các chương trình gian lận mà số nạn nhân hơn lên đến1.500 người.

Các nghi phạm là người gốc Cuba, biết đến nhau và cư trú tại khu vực Miami. Các nhà điều tra tin rằng họ có thể sử dụng những thiết bị điện tử cho phép họ che dấu địa điểm gọi khi liên lạc các nạn nhân ở Minnesota, Arkansas và Texas.

Cuộc điều tra vẫn tiếp tục trong lúc IRS tìm kiếm thêm các đường dây khác và một số tổ chức có thể bắt chước để lừa đảo. Kể từ giữa tháng tư, một số kẻ lừa đảo đã chỉ thị cho các nạn nhân để trả nợ thuế IRS bằng thẻ iTunes của Apple.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.