Chính phủ Mỹ cập nhật hướng dẫn chế độ ăn uống: xóa bỏ giới hạn ăn 2 quả trứng/ngày

0
604

Ngoài ra các loại đồ uống giàu caffein như cà phê đã có mặt trong bữa ăn dinh dưỡng tiêu chuẩn hàng ngày do Sở Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ xã hội xây dựng với liều lượng tối đa của caffein mỗi ngày cho một người là 400mg (tương đương từ 3 đến 5 tách cafe)

Chính phủ Mỹ vừa mới công bố hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng mới cho người dân của mình trong giai đoạn 2016-2020. Về cơ bản, Sở Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ xã hội vẫn khuyến cáo rằng người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm như “rau quả, thịt nạc, sữa ít chất béo và hạn chế những thực phẩm chứa các chất béo bão hòa”.

Chưa hết, bản hướng dẫn này cũng xóa bỏ hạn chế về lượng cholesterol cơ người tiêu thụ trong một ngày – vốn được giới hạn ở mức 300mg/người/ngày, ít hơn hàm lượng cholesterol có trong 2 quả trứng – theo bản hướng dẫn dinh dưỡng năm 2010. Đây được coi là một chiến thắng quan trọng của nền công nghiệp trứng của Mỹ. Nguyên do dẫn đến sự thay đổi này là theo báo cáo dinh dưỡng của Sở Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ xã hội vào năm 2014, liều lượng cholesterol được người dân Mỹ tiêu thụ trong 1 ngày chỉ vào khoảng 270mg – thấp hơn chính con số giới hạn mà cơ quan này đưa ra.

Cụ thể, bản hướng dẫn 2015 muốn người tiêu dùng “ăn càng ít cholesterol càng tốt để tránh mắc phải các bệnh về tim mạch”. Lý do của sự điều chỉnh này nằm ở nhân tố “chất béo bão hòa” được coi là có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu, theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ thì trứng là một trong những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng không chứa nhiều chất béo bão hòa chúng ta vẫn nghĩ, thêm vào đó họ vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ giữa hàm lượng cholestrol trong thực phẩm với hàm lượng cholesterol trong máu.

Ngoài ra, những chuyên gia dinh dưỡng cũng giới hạn thêm lượng đường có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân Mỹ. Theo đó, bản hướng dẫn 2015 khuyến cáo lượng đường mà cơ thể con người tiêu thụ nên dừng ở tỷ lệ dưới 10% lượng calorie họ cần mỗi ngày. Thực tế, việc tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày đã được khoa học chứng mình là nguyên nhân dẫn tới bệnh béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Điều này được đánh giá là chịu ảnh hưởng của quyết định đến từ Cục quản lý Dược phẩm, Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khi cơ quan này cũng đã yêu cầu tất cả các hãng nước giải khát phải ghi rõ hàng lượng đường có mặt trong sản phẩm của mình nếu họ muốn chúng được phép nằm trên kệ bán hàng.

Một thông tin cũng được nhiều người chú ý là bản hướng dẫn năm 2015 cũng khuyến cáo nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 50 đang tiêu thị quá nhiều protein trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng có lẽ thông tin khiến nhiều người phấn khích nhất chính là việc các loại đồ uống giàu caffein như cà phê đã có mặt trong bữa ăn dinh dưỡng tiêu chuẩn hàng ngày do Sở Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ xã hội xây dựng với liều lượng tối đa của caffein mỗi ngày cho một người là 400mg (tương đương từ 3 đến 5 tách cafe).

Nhiều người đánh giá rằng bản hướng dẫn dinh dưỡng này đã thay đổi quan điểm về một bữa ăn tốt cho sức khỏe theo góc nhìn tổng thể thay vì tập trung vào những đối tượng cá nhân hoặc một số loại thực phẩm nhất định như trước. Mặc dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng Nina Teicholz lại không nghĩ như vậy khi cô đánh giá rằng bản hướng dẫn dinh dưỡng gần như chưa tạo ra sư khác biệt trong 35 năm qua vì tiểu đường và béo phì đã trở thành một vấn nạn thực sự của xã hội Mỹ.

“Hiện tại, có tới hơn nửa dân số Mỹ có nguy cơ bị béo phì hoặc tiểu đường cho dù không ít người luôn làm theo hướng dẫn dinh dưỡng của chính phủ. Bởi vậy, nếu không có sự thật đổi thực sự trong cách xây dựng một chế độ ăn chuẩn mực thì liệu chúng ta có nên trông chờ vào một kết quả tốt hơn?” – Nina Teicholz cho biết.

Tham khảo ArsTechnica (genk.vn)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.