Một bậc thầy đầu tư nổi tiếng không có nghĩa là không có cách nào tốt hơn cách của họ. Bạn sẽ không bị kết tội là báng bổ khi nghi ngờ bất kỳ ai, kể cả Warren Buffett.

Hãy hỏi những bậc thầy
Không phải ai cũng có may mắn được học với một bậc thầy đã được công nhận, nhưng Warren Buffett đã có được may mắn đó. Ông được gần gũi và học hỏi khá nhiều từ Ben Graham và David Dodd – hai tác giả của cuốn sách viết về đầu tư giá trị. Từ Graham, Buffett đã xây dựng được triết lý đầu tư cốt lõi của mình: Luôn mua với biên an toàn.
Tuy nhiên, Buffett cũng rất khác Graham. Graham sở hữu rất nhiều công ty, trong khi Buffett lại cho rằng chỉ nên tập trung vào một số công ty. Ông cho rằng việc sở hữu nhiều cổ phiếu là dấu hiệu chứng tỏ bạn không thực sự hiểu mình đang làm gì, trong khi Graham lại cho rằng điều đó giúp giảm thiểu rủi ro.
Vụ đầu tư của Buffett vào GEICO khi vừa tốt nghiệp đại học, và sau đó là trực tiếp đến trụ sở của Công ty ở D.C là ví dụ cụ thể cho sự khác biệt giữa Graham và Buffett về vấn đề đa dạng hóa.
Trong khi Graham sở hữu một lượng nhỏ cổ phiếu của nhiều công ty, Buffett lại là người đặc biệt tin tưởng vào GEICO, tới mức đã rót ¾ số tiền trong danh mục đầu tư của mình vào công ty này.
Vì thế, dù học hỏi từ những người đi trước là điều vô cùng quan trọng, bạn cũng đừng ngần ngại hỏi xem cách hành động của họ có phải là cách tốt nhất có thể không. Hãy nhớ rằng:
• Học là quá trình không ngừng nghỉ, vì thế, ngay cả sau khi bạn nghĩ mình đã tìm ra được cách tốt nhất để đầu tư, hãy tiếp tục học.
• Một bậc thầy đầu tư nổi tiếng không có nghĩa là không có cách nào tốt hơn cách của họ.
• Bạn sẽ không bị kết tội là báng bổ khi nghi ngờ bất kỳ ai, kể cả Warren Buffett.
Hành động công bằng và có đạo đức
Nguyên tắc của Buffet khi đánh giá chất lượng quản lý là tìm kiếm người công bằng và có đạo đức. Gần như mặc định, Buffet luôn tự mình hành xử theo cách đó.
Một cách đặc biệt mà Buffet dùng để thể hiện ý tưởng về sự công bằng là ông tin rằng mọi cổ đông, bất kể cổ phần của người đó lớn hay nhỏ, đều xứng đáng được cập nhật thông tin về công ty vào cùng một thời điểm và theo cùng một cách như nhau. Điều này dường như là nguyên lý hiển nhiên, chứ không phải đặc biệt của riêng Buffett, nhưng trên thực tế, mọi việc ở phố Wall lại không phải lúc nào cũng diễn ra như vậy.
Nhiều công ty nhiều năm liền chỉ dành quyền ưu tiên cho các cổ đông lớn, cho các cổ đông là các thể chế hay cho những nhà phân tích theo sát công ty của họ và đóng sập cánh cửa trước những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.
Ngoài việc đảm bảo mọi người đều được nhận cùng một thông tin cùng một lúc, Buffett còn nỗ lực hết mình để cung cấp cho các cổ đông của mình càng nhiều thông tin càng tốt về cách thức Bershire hoạt động, đúng như những gì ông muốn nếu ông ở vào địa vị của họ.
Warren Buffet thể hiện suy nghĩ của bản thân về tầm quan trọng của đạo đức trong kinh doanh thế này: “Làm mất tiền của công ty thì tôi có thể hiểu, thông cảm. Nhưng làm mất danh tiếng của công ty, dù chỉ là một chút, tôi cũng sẽ không nương tay”.
Làm điều đúng đắn cho người khác, công bằng và có thái độ để tất cả mọi người đều thắng là cách tuyệt vời để tiếp cận đầu tư. Vì thế, hãy nhớ:
• Bạn có thể vừa là người tốt vừa là người giàu; tốt và giàu không hề triệt tiêu lẫn nhau.
• Hoàn toàn có thể tìm thấy những công ty mà nhân viên, cổ đông và khách hàng đều giành chiến thắng, và những công ty có thể đem lại những thương vụ đầu tư thắng lợi.
• Hãy tìm kiếm các công ty có hoạt động truyền thống cởi mở, trung thực. Là một người chủ sở hữu, bạn xứng đáng được đối xử như thế.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.