President Barack Obama meets with Warren Buffet in the Oval Office, July 14, 2010. (Official White House Photo by Pete Souza) This official White House photograph is being made available only for publication by news organizations and/or for personal use printing by the subject(s) of the photograph. The photograph may not be manipulated in any way and may not be used in commercial or political materials, advertisements, emails, products, promotions that in any way suggests approval or endorsement of the President, the First Family, or the White House.

“Bạn không thể làm tốt trong đầu tư nếu không suy nghĩ một cách độc lập. Và sự thật là bạn không đúng cũng không sai chỉ vì mọi người đồng tình với bạn. Bạn chỉ đúng vì con số và lập luận của bạn đúng. Đến cuối cùng, đó mới là điều quan trọng”.

4. Tập trung vào mặt tích cực của sự bi quan

Chẳng nghi ngờ gì về việc Buffett là một người lạc quan bẩm sinh, nhưng ông lại rất thông thái trong việc nhận ra sự thật là những thời điểm bi quan có thể tạo ra những hoàn cảnh đem lại sự giàu có cho nhà đầu tư về lâu dài.

Cố vấn của Buffett – Ben Graham đã viết về một nhân vật hư cấu có tên là “Ông Thị Trường” (Mr. Market) như sau: Nếu bạn nói không với ông ta một ngày thì không thành vấn đề  – ông ta sẽ trở lại vào ngày hôm sau với một lời đề nghị khác.

Buffett thích cách so sánh này và đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng, họ phải chịu trách nhiệm về Ông Thị Trường – chứ không phải ngược lại. Bạn không nên bị ảnh hưởng tâm lý quá nhiều trước những động thái đỏng đảnh của ông ta.

Thái độ này cũng chính là điều đã giúp Buffett tránh được các giai đoạn quá khích và cuồng loạn.
Để đảm bảo bạn không bị vướng vào chủ nghĩa bi quan không cần thiết, hãy nhớ:

• Bình tĩnh, điềm đạm về các khoản đầu tư của bạn nói riêng và về thị trường nói chung. Hãy học cách không quá khích trước các dao động hoặc không gục ngã trước sự sụt giảm của thị trường.
• Bạn chịu trách nhiệm về “Ông Thị Trường”. Đừng để ông ta bắt thóp bạn.
• “Khi đầu tư, bi quan là bạn, khoan khoái là thù”.

5. Nghiên cứu bao quát

Buffett tin và bạn cũng nên tin rằng, bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu trước khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó. Chỉ biết mã chứng khoán niêm yết thôi là chưa đủ; bạn cần hiểu được công ty đó làm gì, kiếm tiền ra sao và ai là người điều hành công ty đó.

Việc khảo sát này là phương cách hữu hiệu để xác định bạn đang xem xét một công ty có lợi thế cạnh tranh lâu dài và có đường hào kinh tế vững chãi, hay chỉ là một công ty nay còn mai mất. Bạn không thể biết được tất cả những điều đó nếu bạn không nghiên cứu.

Chúng ta có thông tin dễ dàng hơn nhiều so với Buffett ngày xưa khi ông bắt đầu đọc và nghiên cứu về các công ty. Nhờ có Internet, khả năng tiếp cận nhanh chóng, miễn phí đối với các thông tin tài chính của chúng ta ngày nay gần như là không giới hạn.

Để tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn dành cho việc nghiên cứu (điều thực sự cần thiết để trở thành một nhà đầu tư vĩ đại), hãy:

• Đọc, đọc và đọc.
• Đừng quên vòng tròn năng lực của bạn.
• Hãy chủ động tìm kiếm thông tin ngược với kết luận của bạn, chứ đừng tìm kiếm những thông tin củng cố cho chúng.

6. Phớt lờ áp lực xung quanh

Có thể bạn sẽ rất sợ hãi khi đi ngược lại những gì mà những nhà đầu tư khác đang làm. Để làm một người đi ngược trào lưu là rất khó.

Kiên định với phân tích và niềm tin của bạn là điều tối quan trọng. Nếu không, bạn có thể sẽ từ bỏ, đầu hàng và giao phó bản thân cho một tương lai theo sau người khác, đầu tư vào điều mà tất cả mọi người đều đang đầu tư, làm những điều mà họ làm.

Việc phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc đòi hỏi thời gian và công sức.

Năm 1999, chỉ số Down Jones tăng 25% trong khi chỉ số Nasdaq cho khối ngành công nghệ tăng vụt lên 86%. Tuy nhiên Buffett vẫn ngồi im bên lề.

Ông đã không hề mua cổ phần của các công ty mạng cho Berkshire. Buffett phải hứng chịu những nghi ngờ về khả năng đầu tư cũng như phương pháp đầu tư ông áp dụng trong suốt giai đoạn này. Giá cổ phiếu của Berkshire cũng bị ảnh hưởng, khiến cho giới truyền thông càng có thêm lý do để khẳng định những ngày tươi đẹp nhất của Buffett đã lùi xa.

Mặc dù bị hiểu lầm, bị nhạo báng, nhưng Buffett vẫn đứng vững. Ông nói: “Bạn không thể làm tốt trong đầu tư nếu không suy nghĩ một cách độc lập. Và sự thật là bạn không đúng cũng không sai chỉ vì mọi người đồng tình với bạn. Bạn chỉ đúng vì con số và lập luận của bạn đúng. Đến cuối cùng, đó mới là điều quan trọng”.

Buffett tin vào điều mà ông gọi là “thẻ điểm nội tâm” (inner scorecard). Về cơ bản, đó là một bộ khung để bạn sống đúng với những nguyên tắc và niềm tin của mình, và không hành động dựa vào việc người khác có đồng tình với bạn hay không.

Bạn có thể học hỏi từ những bậc thầy, giống như Buffett, nhưng cuối cùng bạn vẫn cần phải phát triển hệ thống đầu tư của riêng bạn. Và bạn phải kiên định theo đuổi nó.

Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình:

• Sẵn sàng làm người đi ngược với mọi người, bất kể việc đó có khó chịu tới đâu.
• Thuộc lòng câu nói của Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.
• Sống đúng với thẻ điểm nội tâm của bạn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.