US President Barack Obama awards the 2010 Medal of Freedom to investor, industrialist and philanthropist Warren Buffett during a ceremony at the White House in Washington, DC, February 15, 2011. Often called the “legendary investor Warren Buffett,” he is the primary shareholder, Chairman and CEO of Berkshire Hathaway. Mr. Buffett has pledged that all of his shares in Berkshire Hathaway – about 99 percent of his net worth – will be given to philanthropic endeavors. He is a co-founder of The Giving Pledge, an organization that encourages wealthy Americans to devote at least 50 percent of their net worth to philanthropy. AFP PHOTO/Jim WATSON (Photo credit should read JIM WATSON/AFP/Getty Images)

Những đặc tính dưới đây tạo nên một kiểu tư duy đầu tư hoàn toàn khác biệt của Warren Buffett mà tất cả những nhà đầu tư nên học hỏi. Bạn cũng có thể tạo ra những khoản đầu tư siêu lợi nhuận gần giống như kết quả tuyệt vời mà Warren Buffett đã đạt được nếu bạn thực hiện đúng như vậy.

1. Giao dịch ít, kiếm nhiều

Buffett thật sự là ông vua của lối suy nghĩ mua và giữ. Ông cực lực phản đối chuyện giao dịch ngắn hạn.

Buffett nhấn mạnh, khi bạn mua một cổ phiếu, không phải là bạn đang mua mấy cái mã điện tử, mà là bạn đang mua một phần của một công ty đang sống, đang thở.

Buffett khuyến khích các nhà đầu tư xem quyết định đầu tư của mình như một tờ phiếu đục lỗ có chứa 20 lỗ dùng trong cả đời. Với mỗi một quyết định đầu tư, tờ phiếu đó sẽ được đục một lỗ, và như vậy, phần đời còn lại của ông ta sẽ bớt đi một cơ hội.

Buffett nói thêm: “Bạn không bao giờ sử dụng hết 20 lỗ đó nếu bạn chỉ dành chúng cho những ý tưởng tuyệt vời”.

Sự kiên nhẫn của Buffett cũng là một đặc tính quan trọng khác làm nên phong cách và khí chất đầu tư của ông. Ông sẵn sàng chờ, ngồi trên cả núi tiền, chờ cho tới khi tìm thấy cơ hội hoàn hảo để đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc có thể phải kéo dài giai đoạn khó chịu là ngồi đợi thị trường leo lên đỉnh cao mới.

Bạn phải có sức chịu đựng ngoan cường để làm được điều đó.

Buffett đã kiên nhẫn để khoản tiền mặt khoảng 44 tỷ đô la nằm im trong bảng cân đối kế toán của Berkshire từ 2004 đến 2007. Cuối cùng, ông đã tìm thấy “lời mời chào béo bở” khi thị trường tụt dốc vào mùa thu 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính. Ông đã dùng 20 tỷ đô la chộp lấy các mảnh của General Electric và Goldman Sachs.

Một trong những câu nói nổi tiếng và bất hủ của ông vẫn thường được trích dẫn là: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.

Trở thành một nhà đầu tư thành công không phải dễ. Nó đòi hỏi sự chịu đựng ngoan cường, sức mạnh, sự chuẩn bị và sẵn sàng tránh hành động chỉ vì “cần phải làm gì đó”. Để đạt được điều đó, hãy ghi nhớ những điều này:

• Hãy nhớ bạn đang mua một phần của một doanh nghiệp thực sự.
• Hãy nhìn xa trông rộng.
• Hãy kiên nhẫn.

2. Kiểm soát sự tự tin thái quá

Cùng với triết lý lâu dài, chắc chắn, sự nhất quán, kiên định trong vòng tròn năng lực – biết là mình biết gì và biết mình không biết gì – là một đặc tính nổi tiếng khác làm nên con người Buffett.

Đối với Buffett, việc biết bạn đang đầu tư vào cái gì là điều rất quan trọng. Đầu tư vào các công ty mà bạn hiểu là điều rất quan trọng, vì thế hãy nhớ:

• Phạm vi hiểu biết của Buffett có thể khác với của bạn.
• Hãy nghĩ và học điều nằm trong độ bao phủ của vòng tròn năng lực của bạn.
• Hãy kiên định, bất kể thế nào đi chăng nữa.

3. Tránh rủi ro

Buffett tin rằng, kiểu đầu tư lâu dài trong vòng tròn năng lực sẽ đem lại sự giàu có thịnh vượng cho những nhà đầu tư thông minh. Buffett cho rằng, tránh càng xa đầu cơ càng tốt, và nên hướng tới kiểu đầu tư mình là chủ sở hữu.

Tính toán giá trị thực của một công ty là điều cần phải làm trước khi bắt đầu suy nghĩ tới việc đầu tư.

Có thể tìm thấy một cách tránh rủi ro khác của Buffett trong thái độ của ông về nợ nần. Vấn đề của nợ nằm ở chỗ nếu sử dụng thái quá, nó có thể trở thành thảm họa khi thời gian trả nợ gần kề. Buffett thích giữ cho Berkshire dư dả tiền mặt nhất có thể.

Buffett còn hạn chế rủi ro bằng cách ở trong cái gọi là “phạm vi hiểu biết” của mình. Bằng cách trung thành với điều mình biết, Buffett đã giảm bớt rủi ro của việc đưa ra một quyết định tồi dựa trên những hiểu biết và giả định sai lầm.

Buffett quản lý rủi ro nhiều hơn bằng cách chủ yếu đầu tư vào các công ty có trụ sở ở Mỹ thay vì mua cổ phiếu của các công ty nước ngoài.

Sự đầu tư nào cũng tiềm ẩn nguy cơ. Tuy nhiên, không cần phải mạo hiểm nhiều hơn mức cần thiết. Hãy đi theo sự chỉ dẫn của Buffett:

• Đeo đuổi một hệ số an toàn thích hợp.
• Tránh càng xa nợ càng tốt.
• Ở trong vòng tròn năng lực của bạn.
• Nghiên cứu trước khi đầu tư ở nước ngoài.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.