Miếu bà Chúa Xứ – Núi Sam – Chau Doc

0
1912

Ngay cả khi Châu Đốc chưa phát triển như bây giờ, Miếu Bà Chúa Xứ – Núi Sam Châu Đốc đã là một điểm đến quy tụ du khách thập phương đến hành hương theo hành trình du lịch Núi Cấm Châu Đốc.

Ngày nay khi điều kiện đi lại đã thuận tiện hơn, du lịch được đầu tư phát triển nhiều hơn, Miếu Bà Chúa Xứ hiển nhiên trở thành địa điểm tham quan ở Châu Đốc không thể thiếu trong bất cứ một hành trình nào của du khách khi đến miền đất này. Nằm ngay dưới chân núi Sam, Miếu Bà Chúa Xứ khi mới hình thành cũng như nhiều miếu, đình, đền khác, chỉ là mái lá đơn sơ. Năm 1870, miếu được xây dựng lại kiên cố hơn bằng gạch hồ ô dước. Năm 1962, miếu được tu sửa với đá miểng và lợp ngói. Nhà khách được mở rộng và hàng rào chính điện của miếu được xây dựng năm 1965 . Năm 1976, quá trình tái thiết miếu quy mô lớn hoàn thành sau 4 năm với nhà khách được nới rộng để có không gian đủ lớn, đón khách đến viếng Miếu Bà ngày càng đông và chính điện có thêm hàng rào. Sau lần tái thiết này, Miếu Bà Chúa Xứ – Núi Sam Châu Đốc trở thành một công trình kiến trúc khá hoàn thiện với hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng, ngói lợp màu xanh, bốn góc mái cong tạo sự mềm mại và rất nghệ thuật cho miếu. Bố cục trong miếu cũng theo lối thiết kế đình đền truyền thống gồm chính điện, võ ca và phòng khách, ngoài ra còn có phòng của Ban quý tế cùng công trình phụ khác. Nghệ thuật trang trí trong miếu khá đặc sắc với những nét trạm trổ tinh tế công phu và những bức hoành phi vàng son. Quá trình tái thiết đã mang một diện mạo hoàn hảo cho miếu, du khách đến thăm cảm nhận sự chỉn chu kỹ lưỡng trong việc xây dựng và kiến thiết miếu nhưng vẫn thấy rõ những giá trị nguyên gốc được giữ nguyên vẹn, thể hiện ngay ở bốn cây cột cổ lầu trước chính điện vẫn còn đó không thay đổi.

enter image description here

Ngày nay, Miếu Bà Chúa Xứ – Núi Sam Châu Đốc không chỉ là nơi hành hương linh thiêng mà còn là điểm tham quan rất hấp dẫn du khách. Trong bầu khí nhộn nhịp thẫm đẫm niềm tin tin ngưỡng ở đây là những quang cảnh tuyệt vời từ núi Sam sừng sững, mang lại những làn gió thanh mát làm tâm hồn người người thêm tươi mới và dư tràn an vui.

Nguồn: bazantravel.com

NO COMMENTS